Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng triển khai xây dựng mô hình mít sấy dẻo tại Lạng Sơn

Từ tháng 06/2021, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng triển khai thực hiện đề tài: Ứng dụng công nghệ chế biến Mít sấy dẻo và sản xuất phân bón vi sinh từ phụ phẩm của quả mít” tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; Chủ nhiệm đề tài là Thạc sĩ Đoàn Thị Bắc. 

Trong khuôn khổ thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu mẫu ở các hộ gia đình trồng mít có chất lượng tốt, năng suất cao để phân tích đánh giá chất lượng. Thông qua đó, lựa chọn được những hộ gia đình trồng mít đạt tiêu chí thích hợp để phục vụ cho các nghiên cứu về lựa chọn độ chín thu hái, sơ chế cũng như các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình sấy và bảo quản sản phẩm mít sấy dẻo.

Từ kết quả nghiên cứu nói trên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng quy trình sản xuất mít sấy dẻo và triển khai áp dụng thực tế tại mô hình chế biến mít sấy dẻo đặt tại Hợp tác xã Nông sản Hữu Lũng – Thôn Đồng Tân, H. Hữu Lũng, T. Lạng Sơn.

Nguyên liêu mít được thu hái và sơ chế theo các tiêu chuẩn cơ sở do nhóm nghiên cứu xây dựng sau đó được đưa vào sấy bằng công nghệ sấy lạnh. Nhóm nghiên cứu đã sản xuất thử nghiệm được 20kg sản phẩm mít sấy dẻo từ mô hình thử nghiệm chế biến. Sản phẩm mít sấy dẻo sau đó tiếp tục được đánh giá về các mặt cảm quan, chất lượng dinh dưỡng để đảm bảo đạt yêu cầu trước khi tiến hành các bước bảo quản.

Một số hình ảnh triển khai mô hình chế biến mít sấy dẻo tại Hợp tác xã Nông sản Hữu Lũng – Thôn Đồng Tân, H. Hữu Lũng, T. Lạng Sơn:

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Tags : Bộ Khoa học và Công nghệ IRRD
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang