Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Ngày 28/12/2021, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. 

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang – UVBCS Đảng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ: đồng chí Nguyễn Thành Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên; đồng chí Thân Ngọc Hoàng – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương; đồng chí Lương Văn Thắng – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; đồng chí Dương Hồng Anh – Chánh văn phòng chương trình 1136; ban lãnh đạo, các chuyên gia KH&CN của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng. Để đảm bảo công tác phòng chống Covid-19, toàn thể các cán bộ, viên chức và người lao động của Viện tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Nguyễn Đắc Bình Minh đã đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2021, nêu phương hướng và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng.

Năm 2021, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật mới, tiên tiến phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Vùng và địa phương. Viện đã triển khai thực hiện 04 nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia, 05 nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ, 28 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, 05 Hợp đồng chuyển giao công nghệ, 26 Hợp đồng dịch vụ môi trường. 

Các nhiệm vụ tập trung vào một số lĩnh vực: Xây dựng Chương trình, Chiến lược phát triển KH&CN cấp tỉnh, Kế hoạch phát triển KH&CN cấp huyện, thị xã; Xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế; Tư vấn, xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp của địa phương (nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, ...); Xây dựng Chương trình khung Quỹ Gen; Thử nghiệm công nghệ bảo quản và chế biến một số sản phẩm nông sản; Thử nghiệm sản xuất phân hữu cơ vi sinh và một số chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng trong sản xuất nông nghiệp; Nghiên cứu bảo tồn một số nguồn Gen quý như: Thất diệp nhất chi hoa, ngải đen, Sâm tố nữ, Câu đằng, Lan một lá, Đào cảnh, Đào chuông, Cam thổng,... Các nhiệm vụ được triển khai rộng trên 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Ngoài ra, Viện sử dụng có hiệu quả Phòng Thí nghiệm để phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng phòng Thí nghiệm đạt chuẩn VILAS; Trạm Thực nghiệm ươm tạo và Thực hành công nghệ đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho Vùng Bắc Trung Bộ và bước đầu sản xuất và thương mại hoá được một số sản phẩm là kết quả của các đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia, cấp Bộ (hoa Lan Hồ điệp, cam, bưởi, ...). 

Năm 2022 Viện tiếp tục được đầu tư, tăng cường các thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và bổ sung các thiết bị và dụng cụ phụ trợ để hoàn thiện hệ thống phân tích trong các lĩnh vực phân tích kiểm nghiệm các nhóm mẫu môi trường (đất; nước; không khí; chất thải…); nông sản, thực phẩm; phân bón, thức ăn chăn nuôi, khoáng sản, hóa chất,…. tiếp tục bổ sung và nâng cao năng lực đánh giá các chỉ tiêu vi sinh vật và chỉ tiêu hữu cơ, mở rộng địa bàn nghiên cứu chuyển giao công nghệ tại các địa phương trên cả nước.

Hội nghị cũng được lắng nghe những ý kiến đóng góp quý báu của đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ, các chuyên gia và cán bộ về các hoạt động của Viện năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Viện đã có những thành tựu nhất định trong việc ứng dụng vào thực tiễn các kết quả của những lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh, đặc biệt có sự đột phá và nỗ lực trong việc tiếp cận và triển khai những lĩnh vực nghiên cứu, dịch vụ mới, tích cực phối hợp và kết nối với các đối tác trong và ngoài Bộ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao những thành tích đạt được của Viện năm 2021 dù bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Thứ trưởng biểu dương sự cố gắng, nghiêm túc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện. Các hoạt động đã có nhiều sự đổi mới về nội dung, hình thức, gắn kết chặt chẽ, sâu rộng với địa phương, đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ “phát triển Vùng” của Viện.

Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng sẽ tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, tận dụng tốt hơn nữa nguồn lực sẵn có, mở rộng thêm các lĩnh vực đồng thời xác định rõ, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm để các hoạt động đạt được hiệu quả cao nhất.

Thay mặt cho Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Viện trưởng Nguyễn Đắc Bình Minh gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các Vụ, đơn vị trực thuộc và các chuyên gia cũng như toàn thể cán bộ. Những thành công của Viện có được ngoài sự đóng góp của tập thể cán bộ còn nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp và hỗ trợ từ các đơn vị, đối tác. Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng khẳng định sẽ hết sức ỗ lực để tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang