Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng ký kết hợp đồng và chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ từ bã thải dong riềng

Ngày 03/06/2020,tại trụ sở Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã diễn ra Lễ ký Hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ từ bã thải dong riềng giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng và Doanh nghiệp tư nhân Mộc Hương, tỉnh Cao Bằng.

Buỗi Lễ có sự tham gia của ông Nguyễn Đắc Bình Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng cùng lãnh đạo các Phòng, Ban của Viện. Về phía Doanh nghiệp tư nhân Mộc Hương có ông Mạc Văn Mến – Giám đốc và các chuyên gia tư vấn.

mochuong1 020df

Cây dong riềng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Cao Bằng, giúp bà con nhân dân thoát nghèo. Hiện nay, diện tích dong riềng tai Cao Bằng khoảng hơn 600ha và ngày càng mở rộng. Việc phát triển sản xuất các sản phẩm tinh bột, miến dong mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng để lại một lượng lớn chất thải, nếu không đươc xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Tỉnh Cao Bằng định hướng sẽ phát triển nền nông nghiệp bền vừng vì vậy việc sản xuất các loại phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp đang được lãnh đạo Tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm. 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ bã thải dong riềng từ chính các chủng vi sinh vật bản địa. Sản phẩm phân bón hữu cơ từ bã thải dong riềng giàu dinh dưỡng giúp cho cây trồng phát triển sinh trưởng tốt và quan trọng hơn nữa đó là đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Xuất phát từ cơ sở này, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã tiến hành ký kết Hợp đồng chuyển giao công nghệ với Doanh nghiệp tư nhân Mộc Hương, Cao Bằng. Viện cam kết tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ bã thải dong riềng, giúp Doanh nghiệp xử lý được lượng chất thải và phế phụ phẩm trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ dong riềng.

mochuong2 099c8

Có thể thấy, sự hợp tác này giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng và Doanh nghiệp Mộc Hương, Cao Bằng là tiền đề để các nhà khoa học đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và triển khai những ứng dụng tiến bộ khoa học vào thực tiễn sản xuất, thúc đẩy liên kết 3 nhà, giữa nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp, để phát huy vai trò của Khoa học và Công nghệ trong phát triển Kinh tế - Xã hội.

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang