Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng hỗ trợ phát triển cây bơ tại Bắc Giang 

Với mục tiêu xây dựng thành công mô hình trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ, thích hợp với điều kiện sinh thái, góp phần bổ sung vào cơ cấu giống cây ăn quả tỉnh Bắc Giang, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ tại tỉnh Bắc Giang.  Sau gần 3 năm triển khai, đề tài đã bước đầu cho thấy kết quả tích cực từ các mô hình và khả năng phát triển cây bơ thành một trong những loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bắc Giang.

Cây bơ có tên khoa học là Persea americana Mills , có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ. Bơ là có giá trị dinh dưỡng cao, với hơn 14 loại vitamin và khoáng chất. Quả bơ không có Cholesterol mà lại chứa chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe cùng hàm lượng protein cao nhất, gần tương đương với sữa vì vậy rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xác định, cây bơ có khả năng phát triển tại các tỉnh phía Bắc, từ năm 2012 Viện Nghiên cứu và phát triển vùng đã nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá khả năng thích ứng của các giống bơ trên địa bàn nhiều tỉnh khu vực phía Bắc. Năm 2019, Viện đã tiến hành trồng thử nghiệm thuần và xen canh 2 dòng, giống bơ là MC17 (Mộc Châu, Sơn La) và Choquete (Cuba) với quy mô 7 ha tại 3 huyện Sơn Động, Lục Ngạn và Yên Thế. Mô hình thực hiện trong thời gian 36 tháng (từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2022) với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau 3 năm triển khai, cây bơ tại các mô hình sinh trưởng và phát triển tốt. Mặc dù thời gian đầu, người dân địa phương vẫn còn băn khoăn khi thử nghiệm một loại trái cây mới nhưng nhờ sự hỗ trợ về giống, phân bón và quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, cây bơ trồng tại Bắc Giang cho năng suất rất tốt, cao hơn so với nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và tương đương với vùng Mộc Châu – Sơn La.

Tháng 8 năm 2022, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo “Cây bơ và khả năng phát triển cây bơ tại Bắc Giang”.

ThS. Nguyễn Văn Lam- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng và ThS. Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang chỉ trì phiên họp. Ngoài ra, tới tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế; Hội Nông dân tỉnh; UBND các xã Canh Nậu, Đồng Vương huyện Yên Thế; xã Cẩm Đàn huyện Sơn Động; xã Quý Sơn huyện Lục Ngạn, các hộ tham gia mô hình cùng chủ nhiệm đề tài và các cộng sự.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe những ý kiến trao đổi, thảo luận, kiến nghị từ đại diện các hộ dân tham gia mô hình, các cơ quan chuyên môn về các vấn đề như lựa chọn giống bơ phù hợp, mở rộng diện tích trồng và khả năng tiêu thụ sản phẩm. Đa phần các ý kiến đều mong muốn, trong thời gian tới tỉnh có cơ chế, chính sách phát triển, mở rộng quy hoạch trồng cây bơ trên địa bàn tỉnh, bổ sung và làm phong phú tập đoàn cây ăn quả.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, để nhiệm vụ hoàn thành và có bước phát triển, đề nghị phía cơ quan chủ trì và nhóm nghiên cứu khẩn trương hoàn thiện báo cáo, các phân tích, đánh giá một cách khoa học để tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ theo đúng thời gian quy định. Tập trung hoàn thiện một số nội dung như: quy trình sản xuất giống; quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản sản phẩm và quy trình phòng trừ sâu bệnh hại để có được sản phẩm hoàn thiện chuyển giao cho cơ quan chuyên môn chỉ đạo các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh phát triển cây bơ.

Đối với các hộ tham gia dự án, tiếp tục thực hiện chăm sóc cây bơ theo đúng quy trình kỹ thuật đã được Viện Nghiên cứu và phát triển vùng, cơ quan chủ trì chỉ đạo.

Sau khi mô hình được nghiệm thu, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức bàn giao sản phẩm cho ngành nông nghiệp phát triển nông thôn, các huyện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là 4 huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế. Đồng thời, kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân sau khi nhận bàn giao kết quả nghiên cứu bố trí kinh phí để tiếp tục xây dựng mô hình cho các năm tiếp theo trên địa bàn các xã có điều kiện phát triển. Phối hợp tốt với các huyện để tham mưu với UBND tỉnh xây dựng quy hoạch, cơ cấu lại cây trồng, vùng trồng cây ăn quả của tỉnh, trong đó nghiên cứu, xem xét bổ sung cây bơ vào danh mục cây ăn quả; đồng thời, cùng với các huyện, thành phố tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh có những cơ chế, chính sách phát triển cây ăn quả, trong đó có cây bơ.

Kết luận buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Lam- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, đồng thời khẳng định, cơ quan chủ trì sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, coi đó là cơ sở quan trọng để cơ quan chủ trì hoàn thiện tốt hơn kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ, hoàn thiện công nghệ mới để chuyển giao vào sản xuất./.

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Tags : Bơ Bắc Giang Bộ Khoa học và Công nghệ IRRD
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang