Tọa đàm: Giới thiệu công nghệ và trao đổi kỹ thuật trong kiểm nghiệm mẫu

Ngày 09/02/2023, tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng nhóm Chuyên gia Hãng JEOL (Nhật Bản)  đã có buổi tọa đàm giới thiệu công nghệ trong phân tích kiểm nghiệm mẫu.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Tomoaki  Saito, Chuyên gia Hãng Jeol; ông Phayungsak Tanglukmongkol, chuyên gia của hãng Jeol và các cán bộ Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng.

Tại buổi tọa đàm, Chuyên gia Hãng JEOL, Nhật Bản, ông Tomoaki  Saito đã giới thiệu về hãng Jeol – Nhật Bản là hãng công nghệ thiết bị thành lập từ năm 1949, có trụ sở tại Tokyo. Hãng có các sản phẩm chuyên ngành về các thiết bị đo lường và phân tích như: khối phổ (MS), cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), huỳnh quang tia X (XRF)…Đến nay, hãng Jeol có chi nhánh và nhà phân phối sản phẩm trên toàn thế giới.

Với kinh nghiệm trên 30 năm hoạt động trong lĩnh vực kiểm nghiệm và sử dụng các công nghệ, thiết bị khối phổ, ông Phayungsak Tanglukmongkol, chuyên gia của hãng Jeol, đã giới thiệu những công nghệ thiết bị của hãng đã cung cấp trên toàn cầu và những công nghệ  gắn với thiết bị như: Thiết bị khối phổ tứ cực (Quadrupole MS): GC-MS, GC-MS/MS. Thiết bị khối phổ thời gian bay (Time of Flight MS): GC-TOFMS, LC-TOFMS, DART – TOFMS. Đặc biệt, hãng Jeol có thiết bị DART – TOFMS, sử dụng công nghệ mới nhất trên thế giới, phân tích trực tiếp mẫu mà không cần xử lý mẫu: Thiết bị khối phổ phân giải cao cung từ (Magnetic Sector MS): GC-HRMS. Với thiết bị DART – TOFMS, khi cần xác định các chỉ tiêu thành phần trong mẫu chỉ cần đưa trực tiếp mẫu lên thiết bị mà không cần xử lý mẫu. Máy sẽ phân tích các chỉ tiêu thành phần cần định tính và đưa ra kết quả.

Tại buổi tọa đàm, các cán bộ Viện đã tham gia trao đổi và học hỏi kinh nghiệm ứng dụng trong phân tích kiểm nghiệm mẫu tại đơn vị cùng với các chuyên gia của hãng Joel. Những năm qua, trong hoạt động nghiên cứu, phòng Thí nghiệm của Viện đã được trang bị những thiết bị hiện đại, đặc biệt các máy khối phổ trong phân tích kiểm nghiệm như: ICP-MS, GC-MSMS, UPLC,…nhằm thực hiện triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu thí nghiệm của Viện.

Kết thúc buổi tọa đàm, hai bên cùng ghi nhận những tiến bộ mới trong công nghệ ở lĩnh vực phân tích kiểm nghiệm mẫu, những khó khăn tồn tại trong kiểm nghiệm mẫu và những định hướng, trao đổi nhằm ứng dụng, phát triển công nghệ thiết bị phục vụ tốt trong  lĩnh vực phân tích kiểm nghiệm mẫu.
 

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Tags : IRRD Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng VPTV
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang