Thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ

(VietQ.vn) - Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Những thành công của Ấn Độ trong lĩnh vực này có thể chia sẻ, hợp tác với Việt Nam, để các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hai bên được kết nối, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.


Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Ấn Độ, chiều ngày 12/11/2022, "Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ” đã diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Trung tâm khởi nghiệp KSUM bang Kerala Ấn Độ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và hơn 50 điểm kết nối của doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải:

Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo


Theo GS. TS. Phạm Hồng Chương- Hiệu trường Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mặc dù hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo giữa Việt Nam và Ấn Độ còn khiêm tốn. Các hoạt động kết nối khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối thị trường, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng.

Trong khi đó, Ấn Độ là quốc gia khởi nghiệp với hệ sinh thái phát triển đứng thứ ba thế giới. Đây cũng là một trong những điểm nóng phát triển nhanh nhất các công ty khởi nghiệp kỳ lân cùng nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp lớn đang có kế hoạch thâm nhập thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp tăng trưởng nhanh, trở thành điểm sáng ở Đông Nam Á”.

Do đó, cần tăng cường các hoạt động hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ Ấn Độ, kết nối hệ sinh thái hai nước để phát triển cả về lượng lẫn về chất các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam- GS Phạm Hồng Chương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Hải- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ nhấn mạnh đến tính chất và ý nghĩa của diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Đại sứ cho biết, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời và hiện là đối tác chiến lược toàn diện của nhau với 5 trụ cột hợp tác quan trọng gồm: chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, khoa học và công nghệ, văn hóa giao lưu nhân dân.

Trong 50 năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Hiện nay, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và Ấn Độ đã có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chia sẻ về những thành tựu đạt được của Ấn Độ trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và cơ hội hợp tác cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cho biết: Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Ấn Độ những năm qua đã liên tục phát triển và đến này đã đứng thứ ba thế giới với gần 80 ngàn công ty khởi nghiệp, hơn 110 công ty trở thành công ty kỳ lân (unicorn) với số vốn trên 1 tỷ USD, 4 công ty trở thành công ty siêu kỳ lân (decacorn) với số vốn trên 10 tỷ USD. Các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ đã nghiên cứu, phát triển, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ mới trên nhiều lĩnh vực.

Trong số các trung tâm khởi nghiệp của Ấn Độ thì bang Kerala cũng là nơi có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cơ quan khởi nghiệp Kerala (Kerala Startup Mission - KSUM) là đơn vị chủ trì đã góp phần quan trọng trong các thành công của bang Kerala trong lĩnh vực này. Những thành công của Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hoàn toàn có thể chia sẻ, hợp tác với quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ khẳng định, lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, một lĩnh vực mới nhưng có rất nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ và tiếp tục tạo thêm các cơ hội nữa để các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của hai bên được kết nối, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác trong tương lai.

Ông Phạm Hồng Quất- Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ  

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất- Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ mong muốn hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong khuôn khổ Techfest Quốc gia và hi vọng các startup, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Ấn Độ sẽ tham dự Techfest Quốc gia 2022 và mở ra cơ hội hợp tác giữa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước trong thời gian tới.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 20 Quỹ đầu tư Việt Nam và Ấn Độ cùng các startup nhiều tiềm năng trong hệ sinh thái hai bên. Sau phiên chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp của mỗi nước từ phía các chuyên gia, 12 doanh nghiệp khởi nghiệp được lựa chọn đã trình bày phần pitching về dự án và mô hình kinh doanh của mình.

Một số dự án của phía Việt Nam được phía Ấn Độ quan tâm như dự án bàn học chống gù, chống cận dành cho học sinh, mô hình thể thao cộng đồng, dự án sữa hữu cơ, sản xuất sợi từ lá dứa… Các dự án tham gia pitching từ phía Ấn Độ đều là dự án trong lĩnh vực công nghệ như công nghệ giáo dục, máy bay không người lái dùng trong nông nghiệp…

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ hy vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới giữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa hai nước.

Bùi Trung Thướng - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang