Nông nghiệp công nghệ cao – Xu thế tất yếu của kỷ nguyên số

Trong nền kinh tế quốc dân, nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững đang là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Cùng với nỗ lực của quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam định hướng đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngành Nông nghiệp công nghệ cao trang bị cho sinh viên kiến thức gì?

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Sinh viên thực hành tại mô hình thủy canh của Học viện

Theo học ngành Nông nghiệp công nghệ cao, sinh viên được trang bị kiến thức về công nghệ sinh học, công nghệ trồng cây không đất, công nghệ điều khiển cây trồng, công nghệ tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cây trồng, nông nghiệp chính xác, mô hình hóa cây trồng… cũng như được nghiên cứu và sử dụng chế phẩm sinh học ứng dụng trong nông nghiệp. Đây là nền tảng kiến thức cơ bản giúp sinh viên có thể xây dựng được các quy trình sản xuất cây trồng theo hướng ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản đáp ứng nhu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức về chuỗi giá trị nông nghiệp, thị trường công nghệ nông nghiệp trong nước và quốc tế để quản lý các dự án nông nghiệp công nghệ cao, hệ thống sản xuất nông sản và chất lượng nông sản.

Ngoài ra, sinh viên còn được trau dồi kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng làm việc nhóm…), kỹ năng chuyên môn (kỹ năng thực hiện thành thạo và hướng dẫn thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất cây trồng đạt hiệu quả cao và bảo vệ môi trường; kỹ năng thiết kế và triển khai các nghiên cứu về nông nghiệp công nghệ cao…).

Tốt nghiệp ngành Nông nghiệp công nghệ cao có thể làm những công việc gì?

Trên thực tế, muốn phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao và hoạt động ấy có hiệu quả hay không thì yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Là một nước nông nghiệp với nhiều lợi thế từ các sản phẩm nhiệt đới nhưng để biến tiềm năng đó thành hiện thực thì việc đầu tư vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ có trình độ về Nông nghiệp công nghệ cao đang thiếu một cách nghiêm trọng. Do đó, sinh viên theo học ngành Nông nghiệp công nghệ cao có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp công nghệ cao có thể đảm nhận các vị trí như:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước: Bộ/Sở/Phòng Khoa học và Công nghệ, Bộ/Sở/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

– Nhân viên tư vấn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến.

– Chuyên viên phụ trách các dự án trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

– Kỹ sư công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và sử dụng các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao.

– Giảng viên, cán bộ nghiên cứa trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ.

– Làm chủ các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp.

Tại sao lại chọn học ngành Nông nghiệp công nghệ cao tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam?

          Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ đa ngành, hàng đầu của Việt Nam. Học viện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong tất cả các lĩnh vực như: trồng trọt, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm… Hơn 80% giảng viên của Học viện được đào tạo từ các nước có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên giới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang