Nghiên cứu, khảo nghiệm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của cây Kế sữa 

Năm 2023, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng thực hiện đề tài nghiên cứu: “Khảo nghiệm, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của cây Kế sữa (Silybum marianum)”. Đề tài là tiền đề để phát triển tiếp các nghiên cứu sau của loài cây Kế sữa, đóng góp ý nghĩa trong việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển kinh tế tăng thu nhập cho người dân.

Qua điều tra và khảo sát sơ bộ cho thấy, tại Việt Nam, việc sử dụng Kế sữa rất phổ biến, tuy nhiên các sản phẩm chủ yếu đều phải nhập từ nước ngoài với chi phí, thuế nhập khẩu đắt đỏ dẫn tới giá thành sản phẩm rất cao; trong khi nguồn nguyên liệu dược phầm từ cây Kế sữa trồng tại Việt Nam hiện tại còn manh mún và hạn chế, việc trồng vẫn mang tính tự phát và chưa có một nghiên cứu khảo nghiệm cụ thể nào đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của cây kế sữa tại điều kiện môi trường khí hậu Việt Nam để từ đó xác định được tỷ lệ sinh trưởng, phát triển, năng xuất và chất lượng cây Kế sữa, hình thành mô hình trồng thâm canh hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu về nguồn dược liệu cung cấp cho thị trường trong nước.

Nắm bắt tình hình đó, từ năm 2022 nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo nghiệm trồng cây Kế sữa thực nghiệm tại 2 địa điểm Ninh Bình và Thanh Hóa làm cơ sở và tiền đề cho việc nghiên cứu, khảo nghiệm đề tài năm 2023. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các nội dung nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất của cây Kế sữa trong các điều kiện thời tiết, mùa vụ khác nhau; Qua thời gian nghiên cứu và thực hiện, nhóm nghiên cứu bước đầu đã đạt được những kết quả cho thấy việc trồng và phát triển loài Kế sữa là hoàn toàn có tiềm năng.

Sự biến đổi của cây kế sữa qua các giai đoạn phát triển

Nguồn: Nhóm nghiên cứu

Cây Kế sữa được trồng khảo nghiệm tại Trung tâm Thử nghiệm và Ươm tạo Công nghệ ở hai mùa vụ khác nhau cho ra kết quả tỷ lệ nảy mầm và chỉ tiêu sinh trưởng lần lượt như sau: tỷ lệ nảy mầm đề đạt 100% sau 8-10 ngày gieo hạt, nhưng ở vụ Thu hạt bắt đầu nảy mầm sau 02 ngày gieo (đạt 87,5%), ở vụ Xuân hạt bắt đầu nảy mầm sau 04 ngày gieo (chỉ đạt 65%); các chỉ tiêu sinh trưởng khác như chiều cao cây, đường kính gốc, chiều dài và chiều rộng lá ít có sự chênh lệch ở giai đoạn nảy mầm. Đến khi cây xuất hiện 2 lá mầm mới có sự khác biệt lớn về chiều cao. Cây trồng vụ xuân chỉ đạt 5,7÷6,2cm trong khi ở vụ thu đạt 7,0÷12cm. Đến khi cây xuất vườn mang ra trồng tại mô hình thì thấy được sự chênh lệch lớn hơn, vụ Thu đạt cao nhất đến 32cm trong khi vụ Xuân chỉ đạt 25cm. Từ kết quả tổng hợp, cho thấy các chỉ tiêu về sinh trưởng tốt, tương đương với các tiêu chuẩn được đánh giá về loài cây trồng tại Nga, các công thức thí nghiệm chỉ ra cây được gieo ở vụ Thu cho kết quả tốt hơn về tỷ lệ nảy mầm, chiều cao cây và chiều dài lá, cùng với đó là kết quả chiều cao lớn nhất đạt 18,67cm; đường kính gốc đạt 2,57cm; đường kính tán trung bình đạt 17,49 cm và số lá trung bình là 6. Do vậy, tác giả đề xuất nên gieo trồng cây Kế sữa vào vụ Thu.

Mô hình cây kế sữa

Nguồn: Nhóm nghiên cứu

Bên cạnh đó nhóm đã tiến hành nghiên cứu quy trình trồng cây Kế sữa và xây dựng mô hình trồng Kế sữa theo tiêu chuẩn GACP, và đã thu được kết quả tốt từ các khảo nghiệm; nhóm đã rút ra được điều kiện môi trường, địa điểm, thời điểm mùa vụ trồng thích hợp; đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển của cây Kế sữa, đáp ứng được các mục tiêu, tiêu chuẩn của đề tài đã đặt ra; nhóm đã thu hoạch chế biến thành công các sản phẩm từ Kế sữa như cao Kế sữa, trà Kế sữa, hạt Kế sữa; và xây dựng thành công mô hình trồng Kế sữa theo tiêu chuẩn GACP; nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy khả năng sinh trưởng, phát triển và năng xuất của Kế sữa trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam sẽ rất tốt nếu được che mưa, hạn chế trực tiếp lượng nước mưa nhiều vào cây Kế sữa.

Đôi nét về tiêu chuẩn GACP:
GACP là viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices, tức là "Thực hành Nông nghiệp và Thu thập Chất liệu Tốt". Mô hình trồng cây theo hướng GACP nhấn mạnh việc áp dụng các phương pháp nông nghiệp bền vững và an toàn để sản xuất cây trồng chất lượng cao. Mục tiêu của GACP là đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cho ngành công nghiệp.
Một số điểm chính của mô hình GACP bao gồm:
-    Quản lý chất lượng đất
-    Sử dụng phân bón và hóa chất an toàn
-    Quản lý nước
-    Quản lý dịch bệnh và sâu bệnh
-    Thu hoạch và xử lý sản phẩm
-    Theo dõi và đánh giá
Mô hình GACP không chỉ đảm bảo chất lượng của sản phẩm mà còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường. Đối với ngành nông nghiệp, áp dụng mô hình GACP là một phần quan trọng của nỗ lực chung để phát triển bền vững và an toàn.

 

Theo Thanh Nguyễn - Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Tags : Bộ Khoa học và Công nghệ IRRD kế sữa kết quả nghiên cứu Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng VPTV
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang