Mô hình trồng thử nghiệm một số giống bơ ở Bắc Giang đạt hiệu quả cao

Cây bơ (Persea americana Mills) là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Ở Việt Nam, cây bơ thường gắn liền với vùng đất Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng – Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những nghiên cứu chuyên sâu về loại cây này, từ đó xác định và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ trong việc tuyển chọn giống, hình thức canh tác để mở rộng và phát triển các vùng trồng bơ tại một số tỉnh phía Bắc như Sơn La, Bắc Giang, Nghệ An. Tại Bắc Giang, các mô hình trồng thử nghiệm một số giống bơ của Viện bước đầu mang lại hiệu quả, khả năng nhân rộng cao.

Các mô hình trồng thử nghiệm một số giống bơ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng thuộc khuôn khổ đề tài cấp Tỉnh “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang phê duyệt thực hiện từ năm 2019.

Để triển khai mô hình, đề tài đã khảo sát và lựa chọn 15 hộ tại 3 huyện trong đó huyện Yên Thế triển khai tại 2 xã Đồng Vương và Canh Nậu với 6 hộ dân tham gia. Huyện Lục Ngạn triển khai tại xã Quý Sơn với 1 hộ dân tham gia và tại huyện Sơn Động có 8 hộ dân tham gia ở xã Cẩm Đàn.

Tổng diện tích triển khai mô hình là 7 ha bao gồm 3 ha trồng thuần và 4 ha trồng xen. Huyện Yên Thế triển khai 2 ha trong đó diện tích trồng thuần là 1,0 ha và diện tích trồng xen là 1ha; huyện Lục Ngạn triển khai trồng thuần 1 ha và trồng xen 2,0 ha; huyện Cẩm Đàn triển khai 1,0 ha trồng thuần và 1,0 ha trồng xen. Diện tích trồng thuần chủ yếu được chuyển đổi từ diện tích trồng các loại cây ngắn ngày và một số là diện tích đồi sau khi thu hoạch keo. Diện tích trồng xen chủ yếu là trồng xen trong vườn cây ăn quả chủ yếu là vải.

Tháng 8 năm 2022, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã tổ chức khảo sát thực tế mô hình trồng thử nghiệm một số giống bơ tại các hộ gia đình thuộc huyện Lục Ngạn và huyện Sơn Động.

Tại huyện Lục Ngạn, đoàn đã tới thăm gia đình bà Nguyễn Thị Vĩnh, thôn Quý Thịnh, xã Quý Sơn. Gia đình bà Vĩnh trồng thử nghiệm 900 cây bơ trên diện tịch 3 ha từ năm 2019. Viện đã hỗ trợ 80% cây giống, 50% phân bón đồng thời chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bơ cho gia đình bà Vĩnh. sau 3 năm trồng, cây bơ bắt đầu cho lượt quả đầu tiên, bình quân 15-20 quả/cây, mỗi quả nặng khoảng 0,5-0,7 kg.

Tại huyện Sơn Động, đoàn công tác tới thăm mô hình trồng bơ tại 6 hộ dân thôn Đồng Bưa, xã Cẩm Đàn. Tổng diện tích mô hình trồng bơ tại xã Cẩm Đàn là 2 ha với 600 cây bơ. Theo chia sẻ từ ông Lục Văn Thắng (thôn Đồng Bưa), mô hình cây bơ của ông dù mới bói năm 2021 nhưng 4 cây bơ đã cho thu hoạch 30 kg, giá bán cho tiểu thương tại vườn là 25.000 đ/kg. Năm 2022, tất cả các cây bơ đều cho quả, ước đạt 10 – 15 kg quả/cây với giống Mộc Châu và 30-50 kg quả/cây với giống Cuba.

Các giống bơ được thử nghiệm trồng tại các mô hình trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bao gồm: giống MC 17 và giống bơ Choquete, sử dụng cây bơ ghép trong đó có 1 ha trồng bằng cây bơ 12 tháng tuổi. 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng ngoài cung cấp 80 – 100% giống bơ cho người dân còn hỗ trợ phân bón, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc về thời vụ; tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật cho 150 người; đào tạo 15 người thành thạo kỹ thuật ghép, cải tạo cây bơ trồng bằng hạt, ghép tán...

Qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng thử nghiệm dòng MC 17 và giống bơ Choquete tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế cho thấy:Cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tại những mô hình bà con tập trung chăm sóc ngay từ khi cây còn nhỏ, cây bơ sinh trưởng và cho năng suất rất tốt, cao hơn so với nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và tương đương với vùng Mộc Châu – Sơn La. Các dòng MC17 và giống bơ Choquete bước đầu cho thấy phù hợp cho phát triển tại tỉnh Bắc Giang.

Theo ông Lê Tất Khương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, khả năng sinh trưởng và phát triển cây bơ ở Bắc Giang rất tốt. So với các loại cây khác, cây bơ dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, mỗi năm chỉ cần phun thuốc bảo vệ thực vật từ 1-2 lần, thời gian thu hoạch dài nên trong quá trình trồng bơ, người dân có thể trồng xen kẽ bí, ngô... để lấy ngắn nuôi dài. 

Nguồn tham khảo: Báo Bắc Giang

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng tổng hợp

Tags : bơ Bắc Giang IRRD Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang