Kết quả nghiên cứu Quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm dinh dưỡng từ hạt mít

Cây mít (Artocarpus heterophyllus) thuộc họ dâu tằm (Moraceae), là một loại cây nhiệt đới, trồng phổ biến ở Đông Nam Á và Brazil. Đây là một loại cây trồng cung cấp nhiều sản phẩm làm thực phẩm, thức ăn gia súc, nhiên liệu, gỗ, dược phẩm và công nghiệp. 

Hạt mít là phụ phẩm quan trọng chiếm hơn 15% tổng trọng lượng của quả (Prathima, 2008). Các nghiên cứu cho thấy hạt mít là nguồn cung cấp các thành phần dinh dưỡng có giá trị như tinh bột, protein và khoáng chất (Ocloo et al., 2010). Những lợi ích phổ biến nhất của hạt mít là ngăn ngừa nếp nhăn của da, đặc tính chống ung thư, thúc đẩy tiêu hóa, giúp làm giảm các bệnh về tuyến tụy và hỗ trợ thanh lọc máu. Ngoài ra, Jacalin còn là một loại protein chính có trong hạt mít đã được chứng minh là thành phần hữu ích để cải thiện tình trạng miễn dịch của bệnh nhân nhiễm HIV đề xuất sử dụng hạt mít như một nguồn nguyên liệu và phụ gia thực phẩm tự nhiên (Bhushan et al., 2008).

Mít có tính thời vụ cao. Vì vậy, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã thử nghiệm chế biến ra hai loại sản phẩm từ hạt mít là bột hạt mít và bánh quy từ bột hạt mít. 

Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được quy trình công nghệ chế biến bột hạt mít với điều kiện xử lý trước khi chần bảo quản lạnh đông hạt mít 5 giờ; thời gian chần hạt mít là 10 phút, nhiệt độ sấy ở 50oC bột hạt mít đạt độ ẩm <12%, có màu trắng đục hơi  vàng mang mùi thơm của hạt mít, bột không bị vón cục và quy trình sản xuất bánh quy từ bột hạt mít với tỷ lệ bột hạt mít thay thế bột mì 40% và nhiệt độ nướng bánh thích hợp là 1500C bánh quy có độ ẩm đạt <4%, bánh giòn, xốp mang màu sắc và mùi vị đặc trưng của bánh quy. 

Kết quả nghiên cứu mang lại ý nghĩa lớn cho việc nâng cao giá trị từ hạt mít thông qua việc chế biến đa dạng hóa các sản phẩm.

Bột hạt mít

Bánh quy sản xuất từ bột hạt mít

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng
 

Tags : Bộ Khoa học và Công nghệ IRRD kết quả kết quả nghiên cứu Mít Hữu Lũng Mít Lạng Sơn Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng VPTV
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang