Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm thành mùn hữu cơ

Sáng 16/9/2021, đoàn kiểm tra Sở KH&CN thành phố Hải Phòng cùng đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ “Xây dựng mô hình sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGap và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm cây chuối thành mùn hữu cơ tại xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng”. Mô hình do Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Sở KH&CN) chuyển giao, ông Phạm Văn Quyên - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông lâm Thuỷ Hải sản Nam Việt làm chủ nhiệm.

Kiểm tra mô hình tại xã Tây Hưng huyện Tiên Lãng

Giống chuối tiêu hồng là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Để thâm canh giống chuối tiêu hồng đạt hiệu quả cao, an toàn và thân thiện với môi trường, cần nghiên cứu bổ sung các biện pháp kỹ thuật theo hướng tạo sản phẩm an toàn (VietGAP). Từ cuối năm 2020, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã tiến hành khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng về giống, thổ nhưỡng, nguồn nước và các mối nguy sinh học, hoá học trên địa bàn xã Tây Hưng. Giống chuối tiêu hồng sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại đây.

Theo kết quả kiểm tra, mô hình trồng thử nghiệm 2.500 cây trên diện tích 1ha với kích thước hố trồng là: 40 x 40 x 40. Hợp tác xã Nam Việt đã tiến hành chăm sóc và theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật, đồng thời ký hợp đồng chứng nhận VietGAP cho vùng sản xuất và sản phẩm của mô hình. Hiện tại, chuối trồng thử nghiệm đang sinh trưởng và phát triển tốt, cây đạt kích thước từ 90 cm đến 1m, việc phân tích mẫu đất, nước tại nơi trồng thử nghiệm đang được tiến hành đầy đủ.

Với mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh Compost maker xử lý cây chuối thành mùn hữu cơ, các cán bộ kỹ thuật đã nắm vững được quy trình chuyển giao và đang trong quá trình ủ 50 tấn nguyên liệu thành mùn hữu cơ. Đơn vị chuyển giao đã đào tạo được 03 cán bộ kỹ thuật cho Hợp tác xã Nam Việt. Các cán bộ kỹ thuật đã nắm vững được quy trình chuyển giao, chủ động triển khai mô hình.

Theo thuyết minh nhiệm vụ, dự kiến đến tháng 4 năm 2022 sẽ hoàn thành việc xây dựng mô hình, góp phần phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất chuối, tận dụng nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ, tạo ra nguồn phân hữu cơ an toàn, tiết kiệm chi phí sản xuất, cải tạo đất, hình thành nên những vùng sản xuất chuối tập trung quy mô lớn phục vụ xuất khẩu, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Nguồn: Sở KH&CN thành phố Hải Phòng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang