Bộ KH&CN và Viện Hàn lâm KH&CN ký kết hợp tác chương trình giai đoạn 2021-2025

Ký kết hợp tác chương trình giữa Bộ KH&CN và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam giai đoạn 2021-2025 được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ giai đoạn trước, góp phần giải quyết nhiều bài toán trong thực tiễn.

Lễ ký kết hợp tác chương trình giữa Bộ KH&CN và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (VAST) giai đoạn 2021-2025 đã diễn ra vào chiều 5/11 dưới sự bảo trì của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST.

Đây là sự kiện nối tiếp chương trình giai đoạn 2015-2020 giữa hai bên. Với địa chỉ ưu tiên định hướng và phát triển công nghệ phục vụ các bộ, ngành, phương pháp ứng dụng vào thực tế, hai bên triển khai thành công nhiều chương trình KH&CN cấp quốc gia như chương trình máy chủ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên hoặc chương trình KH&CN cấp quốc gia về vũ trụ, ... góp phần ứng dụng công nghệ vũ trụ vào các lĩnh vực trọng yếu phục vụ phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu trong lễ ký kết. Nguồn: MOST

Xuất từ ​​định hướng này, VAST cũng tổ chức hoạt động tư vấn, thẩm định, cung cấp các cơ sở học tập chắc chắn về các vấn đề nóng của xã hội liên quan đến môi trường, an toàn thực phầm, mới năng lượng , công nghệ cao, tìm hiểu lạ các nhân vật nguyên liệu, đặc biệt là môi trường cố gắng như Formosa thời gian qua.

Ngoài các ứng dụng kết quả, dưới sự phối hợp chặt chẽ của Bộ KH&CN, VAST đã thành lập hai trung tâm quốc tế định dạng II về toán học và vật lý dưới sự hỗ trợ của UNESCO vào năm 2017.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đồng thời đề nghị hai bên cần tiếp tục phối hợp triển khai, xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách KH&CN và công ty mới sáng tạo nhằm mục đích hoàn thiện pháp lý hành lang, thúc đẩy hoạt động KH&CN ngày càng có hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động trong giai đoạn tới, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tái cơ cấu, rà soát một số nhiệm vụ trọng tâm để tạo ra các sản phẩm chủ lực, tạo sự cố trong nghiên cứu; thúc đẩy công nghệ hóa thương mại; đồng thời đưa ra những giải pháp phù hợp cho những bài toán trước mắt như phòng chống COVID-19 đại dịch, cũng như nhiều vấn đề khác nhau trong thực thi.

PV

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang