19 người đạt học bổng Úc ngành nông nghiệp

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia công bố danh sách 19 học viên giành học bổng John Dillon (JDF) 2021 đều đang công tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR)

Ngày 4/10/2021, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) công bố danh sách 19 học viên - là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà quản lý đang công tác trong lĩnh vực nông nghiệp - tham gia học bổng John Dillon (JDF) 2021.

Bắt đầu từ năm 2002, học bổng John Dillon được đặt theo tên của Giáo sư John L Dillon nhằm ghi nhận những đóng góp trọn đời của ông cho nghiên cứu nông nghiệp. Mục tiêu của học bổng là phát triển kĩ năng lãnh đạo và quản lý cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia kinh tế đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp và tham gia nghiên cứu nông nghiệp phục vụ phát triển tại các quốc gia đối tác của ACIAR.

Để thích ứng với những thay đổi do COVID-19, ACIAR đã chuyển trọng tâm chương trình về từng quốc gia đối tác thay vì thực hiện một chương trình toàn cầu như trước đây. Nhờ vậy, học bổng JDF Việt Nam 2021 đã quy tụ một khóa học viên người Việt Nam đông nhất và đa dạng nhất từ trước đến nay. Các học viên được chọn dựa theo đề cử của 13 cơ quan tham gia và sau một quá trình đánh giá nghiêm túc, thấu đáo giữa ACIAR và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Việc tăng cường năng lực cho các nhà nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam luôn là một nội dung quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa ACIAR và Bộ NN-PTNT trong suốt 28 năm qua. Đây là một trong những thành quả quan trọng và bền vững nhất của mối quan hệ hợp tác song phương.

Nhiều nhà khoa học của Việt Nam đã được nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng quan hệ mạng lưới sau khi tham gia học bổng JDF và trở thành những nhà lãnh đạo mới, là nhân tố thúc đẩy sự tiến bộ ở nơi công tác. Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình JDF Việt Nam sẽ hỗ trợ giải quyết tốt các thách thức trong quản lý và nghiên cứu khoa học, cùng chúng tôi đưa công cuộc phát triển nông nghiệp và nông thôn lên một tầm cao mới,” TS Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, phát biểu.

Một điểm mới của chương trình JDF 2021 là các học viên sẽ tham gia thiết kế và thực hiện các dự án hợp tác theo nhóm. Đây là cơ hội để các học viên áp dụng những kiến thức và kĩ năng được học để giải quyết các thách thức trong các lĩnh vực nghiên cứu, khuyến nông, chính sách hoặc quản lý. Trong quá trình làm dự án, các học viên cũng sẽ có cơ hội tương tác với những người đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan để mở rộng quan hệ mạng lưới.

Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: ‘Sáng kiến này sẽ giúp các học viên trở nên sáng tạo và hợp tác tốt hơn trong việc nhận diện và giải quyết các thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ ở cấp độ cá nhân hay nhóm mà cả ở cấp độ cơ quan và liên ngành, đa lĩnh vực.”

Các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo trực tuyến vào cuối tháng 10 năm 2021 và thực hiện các dự án trong cả năm 2022. Khi điều kiện cho phép, cả khóa sẽ đến Australia tham gia chương trình tham quan, học hỏi vào cuối năm 2022.

Bạn đang đọc bài viết 19 người đạt học bổng Úc ngành nông nghiệp tại chuyên mục Khuyến nông của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baonongnghiepdientu@gmail.com hoặc số điện thoại, Viber: 0369024447.

Phương Chi (nongnghiep.vn)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang