Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2022 của tỉnh Thái Bình

Ngày 28/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội đồng tư vấn giao trực tiếp đề tài Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2021: “Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm sinh học Poly gamma glutamic acid (PGA) đa chức năng trong trồng trọt hướng đến nền nông nghiệp bền vững tại Thái Bình”  đã được tiến hành.

Đề tài do Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình là chủ tịch Hội đồng.

Tại buổi làm việc, ThS. Đào Văn Minh – Chủ nhiệm đề  tài - Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt thuyết minh của đề tài.

Axit Poly γ-glutamic (PGA) được tổng hợp chủ yếu từ vi khuẩn Bacillus có rất nhiều trong các sản phẩm lên men từ đậu tương: Natto, Chungkookjang, Thua nao... PGA là polymer mang điện tích âm, tồn tại dưới dạng homo-polyamide và được hình thành do D - và L - glutamic nối với nhau bởi liên kết giữa hai nhóm α-amino và γ-carboxyl. PGA có khối lượng phân tử rất lớn và nằm trong khoảng khối lượng từ 100 – 2000kDa. Chính vì vậy đặc tính của PGA rất phong phú: khả năng hòa tan trong nước rất lớn, có khả năng bị phân hủy sinh học, không gây độc hại cho cơ thể sinh vật và môi trường. Do vậy axit Poly γ-glutamic có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: thực phẩm, y tế, môi trường, nông nghiệp và một số ngành công nghiệp khác.

ThS. Đào Văn Minh – Chủ nhiệm đề tài – Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt
 thuyết minh đề tài

Hiện nay, thuốc trừ bệnh hóa học đang được người dân sử dụng nhiều theo thống kê số lượng lên đến 9 triệu tấn trên năm. Khi sử dụng gây nhiều tác dụng phụ: ô nhiễm thứ cấp môi trường, phá vỡ cân bằng vi sinh vật trong đất, làm đất trở lên bạc màu, ảnh lớn đến sức khỏe người trồng và người tiêu dùng sản phẩm. Do đó việc Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm sinh học Poly gamma glutamic acid (PGA) đa chức năng trong trồng trọt hướng đến nền nông nghiệp bền vững, thân thiện môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là công việc cấp thiết và quan trọng. 

Qua xem xét hồ sơ của cá nhân, tổ chức đăng ký chủ trì thực hiện đề tài khoa học công nghệ “Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm sinh học Poly gamma glutamic acid (PGA) đa chức năng trong trồng trọt hướng đến nền nông nghiệp bền vững tại Thái Bình”, Hội đồng đánh giá cao thuyết minh đề tài. Thuyết minh được xây dựng khá chi tiết, logic, có tính khoa học và tính thực tiễn cao, nêu được khái quát về tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài, luận giải rõ ràng về tính cấp thiết phải thực hiện đề tài. Nội dung nghiên cứu bám sát mục tiêu và yêu cầu đặt hàng. Phương pháp nghiên cứu phù hợp với các nội dung đề ra. Sản phẩm khoa học dự kiến đạt được có định lượng cụ thể. Tổ chức và các cá nhân đăng ký tham gia thực hiện có đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai đề tài.

Hội đồng thống nhất phê duyệt thuyết minh và yêu cầu chủ nhiệm và nhóm thực hiện đề tài hoàn thiện thuyết minh theo những ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng: chỉnh sửa, rút gọn khối lượng công việc thực hiện, rà soát kinh phí cho phù hợp với nội dung nghiên cứu và phối hợp với cơ quan chủ quản là Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Viện trưởng Nguyễn Đắc Bình Minh - Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng phát biểu tại Hội đồng 

Thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS. Đào Văn Minh đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng và chỉnh sửa trong đề cương sắp tới.

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
Chung nhan Tin Nhiem Mang